Akim Camara là tên của một cậu bé chơi vĩ cầm khi mới 2 tuổi rưỡi. Akim hiện được đào tạo chơi vĩ cầm bởi giáo sư Birgit Thiele tại Trường Âm nhạc Marzahn-Hellersdorf. Trông cũng giống như bất kỳ trẻ em mới biết đi, nhưng cậu bé có khả năng có thể nhớ được từng phần của bản nhạc, nghe và nhớ tên của tất cả các nhạc cụ dàn nhạc.

Thời đó, người giáo viên đó của Akim bắt đầu hướng dẫn cho cậu bé mới biết đi, với tần suất dạy là hai lần trong một tuần trong thời gian là 45 phút. Akim đã tham gia vào việc luyện tập rất say mê một phần nhờ vào trí nhớ siêu thường, và có lẽ cũng từ những ký ức tiền kiếp của cậu bé…

Akim Camara.Cậu bé chơi vĩ cầm từ năm 2,5 tuổi.(Ảnh: youtube.com )

Akim Camara sinh ra ở Béc-lin, cha là người Nigeria còn mẹ là người Đức. Vào tháng 5 năm 2003, khi  mới 2 tuổi rưỡi, Akim được đào tạo chơi vỹ cầm bởi giáo sư Birgit Thiele tại Trường Âm nhạc Marzahn-Hellersdorf. Akim vào thời điểm này vẫn còn đóng bỉm.., trông giống như bất kỳ trẻ mới biết đi, nhưng cậu bé có khả năng có thể nhớ được từng phần của bản nhạc nghe và nhớ tên của tất cả các nhạc cụ.

Akim đã thích thú tham gia nhiệt tình vào buổi học. Sau sáu tháng của chế độ luyện tập nhẹ nhàng này, Akim đã có màn trình diễn chính thức đầu tiên vào tháng 12 năm 2003 trong một buổi hòa nhạc Giáng sinh “Schneeflöckchen” do Trường Âm nhạc Marzahn-Hellersdorf giảng dạy.

Birgit Thiele và hiệu trưởng trường âm nhạc, ông Gudrun Mueller, cho nhạc trưởng nổi tiếng người André Rieu được biết, thông qua trang web của nghệ sĩ vỹ cầm nổi tiếng người Hà Lan, về tài năng phi thường của Akim.

Andre Rieu và dàn nhạc Johann Strauss danh tiếng của ông (Ảnh: pinterest.com)

André Rieu nhanh chóng hồi âm. Ông đã gửi ngay một đoàn làm phim lập tức bay đến Béc-lin để quay cảnh Akim đang chơi vĩ cầm. Với những gì mà André Rieu nhìn thấy, ông đã rất kinh ngạc về khả năng thiên tài của Akim. Ông vội vã gửi lời mời cha mẹ và bà của Akim đến phòng thu của ông ở Kerkrade, Hà Lan cùng với Akim.

Khả năng thích nghi của Akim ba tuổi tại studio dường như rất ấn tượng đến mức khiến tất cả các thành viên của dàn nhạc ngạc nhiên và ngỡ ngàng.

Trong vòng hai tuần đầu, André Rieu đã thực hiện một buổi hòa nhạc tại Parkstad Limburg Stadion (Kerkrade) trước 18.000 khán giả cùng với một nghệ sĩ vỹ cầm đặc biệt vừa …lững chững biết đi. Akim mặc một bộ trang phục dành cho nhạc sĩ rất bảnh bao. Sau khi chào khán giả và với một màn “đùa nước” vui nhộn.

Cậu bé Akim sau đó thể hiện bản concerto violin Ferdinand Kuchler trong G, opus 11 theo sau là một hiệu suất encore ngắn gọn. Khi âm thanh của cây vĩ cầm nhỏ xíu vang lên thì ngay lập tức khiến cho cả khán phòng cao hứng hò reo. Có lẽ là do họ lần đầu tiên được nghe một nhạc công chơi vĩ cầm 3 tuổi chơi như thế. Và âm thanh của Akim, cũng thật đặc biệt, cái âm thanh réo rắt và ngây thơ vang lên giữa một giàn nhạc tạo ra sự khác biệt và cao hứng  cho các thính giả.

Khi Akim rời khỏi sân khấu mọi người không  ngừng tặng cho em những tràng pháo tay và tiếng reo hò vang dội.

Sau sự thành công của màn trình diễn của Akim, cậu bé đã được giấu kín khỏi ánh mắt của công chúng khi nhiều đài truyền hình Đức bắt đầu theo đuổi em để phỏng vấn.

Nhạc trưởng Rieu đã đưa Akim về khu vực riêng của mình, trả tiền cho các bài học âm nhạc của mình trên cả violin và piano và hướng dẫn cho cậu bé (cả âm nhạc lẫn điều khác) để Akim sẽ trở thành “một nhân tài tốt” và không biến em thành “thần đồng không thể chịu đựng nổi” sức ép của báo chí là một khả năng mà không có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của Akim.

Với khả năng ghi nhớ một bản nhạc sau khi nghe nó, tài năng của Akim phát triển nhanh tróng với sự khát khao và niềm đam mê vô bờ dành cho đàn vĩ cầm tài năng của em ngày càng tăng lên. Sau một cuộc phỏng vấn và xuất hiện trên một chương trình truyền hình của Đan Mạch, cậu bé đã biểu diễn thêm một lần nữa với nhạc trưởng André Rieu. Lần này, Akim đã biểu diễn những tác phẩm chuyên nghiệp hơn.

Dance of the Fairies của Felix Mendelssohn và tại Radio City Music Hall của thành phố New York, và với một cây đàn vĩ cầm phù hợp hơn. Cậu bé cũng hát ca khúc “Pie Jesu” với Carla Maffioletti.

Akim Camara khi 5 tuổi trong buổi hòa nhạc tại New York.(Ảnh: facebook.com)

Để giữ cho cậu bé không phải chịu đựng áp lực cuộc sống của một thần đồng, Akim được bảo vệ tối đa khỏi những cuộc đeo đuổi của báo chí và các đài truyền hình Đức để tiếp tục nếp sinh hoạt bình thường với những bài học âm nhạc mà cậu đam mê.

Song công chúng thế giới sau khi chứng kiến trực tiếp (hoặc qua mạng) sự xuất hiện của bé Akim trong buổi hòa nhạc của André Rieu vẫn nhớ mãi và mong đợi cậu bé tài năng này khi lớn lên sẽ trở thành một nghệ sĩ vĩ cầm thực thụ.

Điều đặc biệt của Akim chính là tiếng đàn hồn nhiên và trong sáng nhuẫn nhuyễn ở tuổi lên 3. Khi hòa âm với dàn nhạc của nhạc trưởng André Rieu thì tiếng đàn của em vừa hòa quyện, vừa không lạc vào đâu, khiến cho các nhạc công lâu năm phải ngỡ ngàng chính vì điều khác biệt này.

 Minh Đức

Từ Khóa: