Coriolan, Op. 62: Overture à một sáng tác được viết bởi Ludwig van Beethoven vào năm 1807 cho vở bi kịch 1804 của Heinrich Joseph von Collin mang tên “Coriolan”.

Câu chuyện về nhân vật Gaius Marcius Coriolanus.

Gaius Marcius Coriolanus là một người La Mã được cho là đã sống ở thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Ông nhận mình biệt hiệu “Coriolanus” vì sự dũng cảm đặc biệt của mình trong một cuộc bao vây La Mã của Volscian phố Corioli. Sau đó, ông bị đày khỏi Rome và dẫn quân của kẻ thù của Rome là Volsci đến bao vây Rome.

Vào thời cổ đại, người ta thường chấp nhận rằng Coriolanus là một cá nhân lịch sử có thật, và một câu chuyện kể về sự đồng thuận của cuộc đời ông đã xuất hiện, được kể lại bởi các nhà sử học hàng đầu như Livy , Plutarch và Dionysius của Halicarnassus. Những nghiên cứu gần đây đã đặt ra nghi ngờ về tính lịch sử của Coriolanus, với một số người miêu tả ông là một nhân vật huyền thoại hoàn toàn hoặc ít nhất là tranh cãi về tính chính xác của câu chuyện thông thường về cuộc đời ông hoặc thời gian của các sự kiện.

Theo Plutarch, tổ tiên của Coriolanus có thể là một trong những nhà quý tộc nổi tiếng như Censorinus và thậm chí là một vị vua nào đó của Rome.

Câu chuyện về bi kịch của Coriolanus , được viết bởi William Shakespeare , và một số tác phẩm khác, trong đó bao gồm Coriolan Overture của Beethoven.

Nội dung bản nhạc

Cấu trúc và chủ đề của overture theo lối chơi rất chung chung. Chủ đề chính giọng Đô thứ đại diện cho quyết tâm và khuynh hướng chiến tranh của Coriolanus khi sắp xâm chiếm Rome, trong khi giọng Mi giáng trưởng dịu dàng hơn đại diện cho lời khẩn cầu của mẹ ông.

Coriolan
Mẹ của Coriolanus cầu xin cho con trai mình. Ảnh: Wikipedia.

Coriolanus cuối cùng cũng thua trận, nhưng vì ông không thể thoát ra được cổng thành Rome, nên đã chọn cách tự sát (điều này khác với vở kịch nổi tiếng Coriolanus của William Shakespeare là ông bị sát hại).

Công chiếu

Bản overture được công chiếu vào tháng 3 năm 1807 tại một buổi hòa nhạc riêng tại nhà của Hoàng tử Franz Joseph von lobkowitz. Bản giao hưởng số 4 cung Si giáng trưởng và bản Concerto cho piano số 4 in G cũng đã được công chiếu tại buổi hòa nhạc này.