Piano Sonata No. 31 cung La giáng trưởng, Op. 110 của Beethoven được sáng tác vào năm 1821. Đây là bản sonata piano trung tâm trong nhóm 3 Sonata, Opp. 109 – 111, mà ông đã viết từ năm 1820 đến 1822. Piano Sonata No. 31 thể hiện chất trong sáng lãng mạn và tràn đầy tình yêu cùng sự tương phản mạnh mẽ đặc trưng của phong cách sáng tác Beethoven.

Hoàn cảnh ra đời

Vào mùa hè năm 1819 Moritz Schlesinger, từ công ty Schlesinger của các nhà xuất bản âm nhạc có trụ sở tại Berlin, đã gặp Beethoven và yêu cầu mua một số tác phẩm. Sau một số cuộc đàm phán bằng thư, và mặc dù nhà xuất bản nói về việc Beethoven vẫn giữ quyền xuất bản ở Anh và Scotland, Schlesinger đã thương lượng mua 25 bài hát với 60 ducats và 3 sonata với 90 ducats (Beethoven ban đầu yêu cầu 120 ducats cho các bản sonata). Vào tháng 5 năm 1820, Beethoven đã đồng ý, các bài hát (Op. 108) đã có sẵn và ông đã đảm nhận việc giao các bản sonata trong vòng ba tháng. Ba sonatas này bây giờ được gọi là Opp. 109 – 111.

Một đoạn trong Beethoven’s Piano Sonata Op. 110. Ảnh: Wikipedia

Beethoven đã không hoàn thành cả ba bản sonata được hứa theo lịch bởi một số yếu tố bao gồm bệnh vàng da, thấp khớp vào mùa đông năm 1820; Op. 109 đã được hoàn thành và giao vào năm 1820, nhưng thư từ cho thấy Op. 110 vẫn chưa sẵn sàng vào giữa tháng 12 năm 1821 và bản nhạc có chữ ký hoàn thành có ngày 25 tháng 12 năm 1821. Có lẽ bản sonata đã được giao ngay sau đó, vì Beethoven đã được trả 30 ducats cho bản sonata này vào tháng 1 năm 1822.

Piano Sonata No. 31 gồm 3 chương:

Chương 1: Moderato cantabile molto espressivo

Chương 2: Allegro molto

Chương 3: Adagio, ma non troppo – Fuga. Allegro ma non troppo

Clip là trọn vẹn tác phẩm biểu diễn bởi nghệ sỹ Vladimir Ashkenazy:

Chương 1 cất lên trong sáng lãng mạn và tràn đầy tình yêu cùng sự tương phản mạnh mẽ rất quen thuộc của Beethoven. Mà thông qua chương nhạc, thính giả luôn cảm thấy sự gần gũi bởi những kỹ năng diễn đạt, những nét nhạc thật điển hình cho thể loại sonatta mà tác giả viết.

Chương 2 chơi trên nhịp nhanh Allegro molto trong thời lượng ngắn, chỉ gần 2 phút rưỡi, nhưng cách bộc lộ nội tâm bằng sự tương phản âm thanh mạnh mẽ, đặc biệt là những điểm nhấn hợp âm rất dữ dội, kết hợp với những biến tấu chạy gam cổ điển khiến cả chương nhạc trở nên bừng tỉnh trong tai thính giả bởi chương 1 đã quá trong sáng và lãng mạn.

Chương 3 bắt đầu theo nhịp chậm lãng mạn Adagio, ma non troppo giống như nhiều những sonata khác của tác giả, mà thính giả có thể tìm thấy cả về phong cách đệm hợp âm cho những giai điệu. Tuy nhiên, đó chỉ là phần mở đầu của chương nhạc, phần còn lại tác giả đã đưa vào hình thức Fuga mang đậm chất linh thiêng thoát tục của thời Baroque và kèm theo những phức điệu khắc họa lên một phong cách cổ điển lãng mạn điển hình của Beethoven

Clip ý nghĩa: Ca sĩ Mỹ nổi tiếng Mika Hale hát tiếng Trung nhờ kí ức từ tiền kiếp

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||97634988a__