Sách chứa đựng kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại và mang theo nguồn kiến thức vô tận không bao giờ cạn kiệt. Nhờ vậy, đọc sách hay sách tốt không chỉ để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách, phát triển con người. Dưới đây là đôi câu chuyện nhờ đọc được sách hay sách quý mà có được khí chất tốt đẹp và bình an vượt qua thống khổ.  

Một người có khí chất cao quý chính là hương thơm của sách

Vào thời Xuân Thu, Mẫn Tử Khiên ngưỡng mộ tài hoa của Vi sư Khổng Tử. Khi mới vào sư môn thì sắc mặt của Mẫn Tử Khiên vàng như sáp, mặt ủ mày chau. 

Qua một đoạn thời gian, khí sắc của ông ngày càng chuyển biến tốt đẹp hơn, biến thành mặt mày sáng rõ. Khổng Tử hỏi nguyên nhân, Mẫn Tử Khiên đáp: “Sau khi đến đây, con thường xuyên đọc sách, hiểu được rất nhiều đạo lý, gặp chuyện thì tâm bình khí hòa, sắc mặt tự nhiên hồng nhuận”. 

Nhờ đọc được sách quý mà một người có thể bình an vượt qua thống khổ

Tạ Thị Thu Hiền, 34 tuổi, là người huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam có chia sẻ trải nghiệm sau khi đọc được sách quý của cô trên trang Minh Huệ nét như sau: 

Là một ca sĩ và diễn viên sân khấu tài năng, đồng thời Thu Hiền cũng điều hành một cơ sở kinh doanh nhỏ của gia đình. Cô không được khỏe sau khi sinh con gái thứ hai vào năm 2015. Cô phát hiện mình có một khối u bên ngực phải. Ban đầu khối u khá nhỏ và cứng, nhưng sau một thời gian ngắn nó trở nên rất to. Bởi cảm thấy cơ thể mệt mỏi bất thường nên cô đã đến Bệnh viện Ung bướu Trung ương để kiểm tra sức khỏe. Kết quả chẩn đoán thật thê thảm—cô bị ung thư vú giai đoạn 3 và các bác sĩ kiến nghị cô lập tức làm phẫu thuật.

Hiền nói cô vô cùng tuyệt vọng trước hung tin này, đồng thời cũng lo cho tương lai của hai con gái nhỏ của mình. Sau đó, cô nói: “Tất cả mọi thứ như sụp đổ trước mắt tôi. Tôi cảm thấy đó là dấu chấm hết cho cuộc đời mình. Gia đình tôi cũng rất sốc và tuyệt vọng”.

Sau ca phẫu thuật đầu tiên, cô Hiền không cảm thấy sức khỏe có dấu hiệu cải thiện nào, và khối u lại ngày càng lớn hơn. Vì vậy, bác sĩ kiến nghị một cuộc phẫu thuật thứ hai.

Việc hóa trị sau cuộc phẫu thuật thứ hai đã gây ra tổn hại to lớn cho sức khỏe của cô, khiến cô đau đớn, mệt mỏi và sợ hãi vô tận. Cô nói: “Nỗi sợ hãi bao trùm lấy tôi và tôi không sao thoát khỏi nó. Hàng đêm tôi không thể ngủ ngon giấc và luôn tưởng tượng ra cảnh tượng đám tang của mình và lo lắng cho những đứa con gái nhỏ có thể phải mồ côi mẹ”.

Hiền muốn bản thân phải mạnh mẽ để thực hiện xong các đợt điều trị, nhưng sự đau đớn đã vượt quá giới hạn chịu đựng của cô. Sau những ngày tháng dài bị bệnh tật hành hạ, cô gần như đã từ bỏ những đợt hóa trị trị liệu cuối cùng và bảo chồng hãy để cô chết đi.

Cô Hiền trở về nhà sau khi hoàn thành đợt hóa trị thứ 8 vào tháng 10 năm 2015. Một người chị họ của cô tên là Nguyễn Minh Huyền, một giáo viên mới nghỉ hưu, đã đến thăm cô. Trông bà ấy trẻ hơn nhiều so với tuổi thật. Bà ấy đưa cho cô Hiền cuốn sách Chuyển Pháp Luân, cuốn sách chính của Pháp Luân Đại Pháp.

Bà Huyền nói: “Cuốn sách này rất quý giá. Em nên đọc qua và cuốn sách sẽ giúp ích cho em vượt qua thời khắc tăm tối và khó khăn nhất này”.

Trước khi mắc bệnh ung thư, cô Hiền là một người vô Thần, không tin vào Thần linh, không tin bất cứ điều gì ngoài khoa học. Tuy nhiên, sau khi biết rằng sức khỏe của chị họ đã cải thiện to lớn sau khi tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, cô Hiền quyết định thử một chút, mang theo hy vọng có thể ở bên gia đình mình thêm ngày nào hay ngày đó.

Cô Hiền cảm thấy vô cùng thư thái sau khi đọc xong cuốn Chuyển Pháp Luân. Cô nói: “Tôi cảm thấy cơ thể nhẹ bẫng như mây. Điều thần kỳ nhất là tất cả bệnh tật, sự sợ hãi và suy nghĩ về cái chết của tôi đã hoàn toàn biến mất”.

Thu Hiền nói: “Tôi đến bệnh viện để kiểm tra và bác sĩ nói rằng kết quả xét nghiệm máu của tôi còn tốt hơn cả người bình thường. Đó là một phép màu”.

Cô nói thêm: “Tôi học các tiêu chuẩn cốt lõi được giảng trong sách Chuyển Pháp Luân. Nhân sinh quan và thế giới quan của tôi đã cải biến hoàn toàn. Hiện tại, tôi đã tin rằng Thần Phật là có tồn tại. Tôi cũng tin là mọi chuyện xảy ra đều có quan hệ nhân duyên”.

Đối với những người đang trải qua những đau đớn tương tự như cô Hiền trước đây, cô Hiền khuyên họ hãy gieo những hạt giống thiện lương trong gia đình và với thế giới bên ngoài. Hy vọng sức mạnh của sự thiện lương sẽ giúp họ vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

Cô hy vọng mọi người đều sẽ gặp may mắn đọc được cuốn sách quý ‘Chuyển Pháp Luân’ giống như cô.”

Một vị Thánh Hiền đã từng nói: “Bộ não của con người giống như một cái thùng chứa”. Điều đó có nghĩa là nếu rác được bỏ vào thùng thì đó là thùng rác, nếu vàng bạc châu báu được bỏ vào thùng thì đó là thùng vàng bạc châu báu. Vì sao một người đọc được sách tốt thì thân thể của họ lại phát ra ánh sáng đẹp đẽ? Bởi vì người đọc sách là đang tích lũy tri thức, những tri thức đọc được sớm đã hòa quyện vào tâm hồn của họ. Từ cách nghĩ, cách nhìn, cách đối đãi với mỗi sự việc của họ cũng đã ngày càng thay đổi. Giống như Mẫn Tử Khiên, nhờ đọc được sách Thánh Hiền mà ông hiểu được rất nhiều đạo lý, gặp chuyện thì tâm bình khí hòa, sắc mặt tự nhiên từ vàng như sáp, mặt ủ mày chau đã trở nên hồng nhuận sáng đẹp. 

Trong một câu chuyện ghi lại đoạn hội thoại giữa vị quan âm phủ Minh Lại với một người thầy giáo trường tư. Vị quan Minh lại chia sẻ rằng: “Hàng ngày, ai ai cũng rất bận rộn với công việc mưu sinh, tâm hồn của họ bị chôn vùi vào đó. Đêm đến, khi mọi người ngủ say, họ không còn nghĩ về điều gì nữa. Vào lúc đó, nguyên thần của họ sẽ xuất ra ngoài. Nếu như một người thường đọc những quyển sách tốt ví dụ như “Luận Ngữ” của Khổng Tử, “Ly Tao” của “Khuất Nguyên” và “Sử Ký” của Tư Mã Thiên, một trường ánh sáng nhiều màu sắc và chói sáng sẽ phát ra từ trăm khiếu của người đó. Những ánh sáng rực rỡ nhất có thể cao đến tận bầu trời và tỏa sáng như mặt trăng và các vì sao. Có những ánh sáng phát ra xa tới vài trượng, có ánh sáng chỉ có thể xa đến vài thước. Những ánh sáng yếu nhất sáng như một ngọn đèn chiếu ra ngoài cửa sổ. Người thường không thể thấy điều này, chỉ có hồn ma và những vị thần mới có thể thấy điều như thế.

Khí chất của chị Hiền khi chưa đọc được sách quý cũng giống như Mẫn Tử Khiên, mặt mày xám xịt, trông không có chút tinh thần nào và đang tuyệt vọng đứng bên bờ sinh tử. Nhưng may nhờ đọc được cuốn sách quý ‘Chuyển Pháp Luân’ mà khí chất của chị không ngừng được cải thiện, sắc mặt ngày càng tươi trẻ, thân thể khỏe mạnh trở lại. Thế giới quan và nhân sinh quan trong cô đều đã thay đổi. Đúng là chỉ khi không ngừng đọc những cuốn sách quý để rèn luyện ý chí, tu dưỡng nhân cách bản thân, ngày một hoàn thiện chính mình thì vận mệnh mới có thể được cải thiện, khí chất ngày một cao quý và vượt qua thống khổ một cách bính an. 

Đọc sách là một quá trình thanh lọc tâm hồn. Nếu đọc cuốn sách hay một lần thì bạn chưa thể cảm nhận được biến hóa gì. Nhưng nếu bạn đọc nó nhiều lần thì những đạo lý trong sách sẽ trở thành thước đo, chiếc la bàn chỉ đường giúp bạn đi đúng hướng và trở nên tốt hơn. 

Câu nói: “Đọc vạn cuốn sách, đi vạn con đường”. Một người muốn tiến bộ nhanh nhất thì chỉ có duy nhất một con đường, đó là không ngừng đọc sách tốt sách quý, không ngừng hiện thực hóa đạo lý trong đó thì mới có thể thay đổi được cuộc đời của mình. Mỗi con đường đều là tự mình phải đi, tự mình trải nghiệm mới có thể đi thành con đường của riêng mình, thành tựu cuộc đời của chính mình. 

San San